Dịch vụ dựa trên vị trí (định vị LBS)

đăng trong: Chưa được phân loại | 0

Dịch vụ dựa trên vị trí (Location-Based Service – định vị LBS) là một dịch vụ phần mềm sử dụng thông tin vị trí địa lý của các thiết bị di động để thực hiện các tính năng dịch vụ. LBS có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng như an ninh, giải trí, công việc, sức khỏe & cuộc sống cá nhân …

dinh-vi-lbs-mo-hinh

Các phương thức định vị LBS

Định vị theo dõi

Với định vị theo dõi, đôi khi được gọi là định vị LBS, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động xác định vị trí của thiết bị di động dựa trên sự chậm trễ tín hiệu vô tuyến đến trạm phát sóng gần nhất. Thông tin vị trí có thể bị chậm vì nó sử dụng tín hiệu thoại, đồng thời cũng cần chi phí sử dụng dữ liệu. Ngoài ra, do LBS sử dụng một trạm thu phát sóng gần nhất, nên có một “bán kính” sai số trong việc xác định vị trí thiết bị.

Ở khu vực thành thị, mật độ trạm phát sóng dày hơn, nên sai số của định vị LBS là khoảng 100~500m. Trong khi đối với vùng nông thôn, mật độ trạm phát sóng thưa hơn, nên sai số của định vị LBS có thể lên đến 500~1000m.

Định vị tự-báo-cáo

Một phương thức định vị với chi phí thấp sử dụng để theo dõi người chơi games, là hoàn toàn không theo dõi. Phương án này được gọi là “định vị tự-báo-cáo”. Nó được sử dụng trong các trò chơi thực tế. Thay cho công nghệ định vị theo dõi, người chơi đưa ra một bản đồ mà họ có thể hoạt động xung quanh, sau đó đánh dấu vị trí của họ trên đó.

Phương thức định vị khác

Các phương thức định vị tầm gần như định vị wifi, bluetooth, hồng ngoại, sóng vô tuyến … được sử dụng thích hợp cho thiết bị với các dịch vụ ở xung quanh, đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng trong nội bộ cơ sở hay các khu vực hạn chế.

Một phương án thay thế khác là khai thác dịch vụ vị trí GPS-độc-lập dựa trên truy cập vào mạng viễn thông chuyên sâu. Giải pháp này cho phép xác định chính xác và nhanh chóng các tọa độ địa lý của các thiết bị di động bằng cách cung cấp dữ liệu vị trí điều hành độc lập và cũng hoạt động với thiết bị di động không cần bật GPS.

Ứng dụng của định vị LBS

dinh-vi-lbs-tre-em

Dịch vụ dựa trên vị trí (LBS) có thể được sử dụng trong một số ứng dụng, bao gồm:

  • Xác định các doanh nghiệp hay dịch vụ gần nhất, chẳng hạn như máy ATM, nhà hàng hoặc một cửa hàng bán lẻ
  • Định vị trẻ em hay người lớn tuổi bằng các smartphone, đồng hồ hay thiết bị định vị. Xem Đồng hồ và thiết bị định vị
  • Dẫn đường đến các địa chỉ
  • Theo dõi bưu kiện, theo dõi xe.
  • Dịch vụ thời tiết cá nhân
  • Gửi các cảnh báo, chẳng hạn như thông báo tăng giá gas hoặc cảnh báo về một vụ kẹt xe
  • Quảng cáo di động dựa trên địa điểm
  • Trò chơi dựa trên địa điểm
  • Hệ thống y tế trợ giúp theo địa điểm
  • Giới thiệu các sự kiện xã hội trong một thành phố …

Tin nhắn điện thoại di động

Nhắn tin di động, đặc biệt là tin nhắn SMS, được sử dụng kết hợp với các ứng dụng LBS khác nhau, chẳng hạn như quảng cáo di động dựa trên địa điểm. SMS vẫn là công nghệ chính cho các chiến dịch quảng cáo / tiếp thị điện thoại di động. Một ví dụ cho ứng dụng LBS sử dụng tin nhắn SMS là việc cung cấp các phiếu giảm giá điện thoại hoặc giảm giá thuê bao cho những người gần nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim nào đó.

Xem thêm: Thiết bị định vị GPS & LBS


Bài viết mới

Đăng một bình luận

Hãy làm phép tính để xác nhận *