Định vị A-GPS hoạt động như thế nào

đăng trong: Chưa được phân loại | 0

dinh-vi-agps-mo-hinh

Định vị AGPS, A-GPS hay GPS-hỗ trợ là hệ thống định vị dựa trên truyền dẫn tín hiệu qua kết nối dữ liệu để nhờ trạm thu phát sóng di động tính toán vị trí theo GPS.

Nhược điểm của GPS

GPS (Global Positioning System – Hệ thống định vị toàn cầu) là hệ thống dựa vào các vệ tinh để xác định vị trí trên trái đất. Vị trí được xác định bởi thiết bị có tích hợp chip GPS. Thiết bị này truyền nhận thông tin với hệ thống vệ tinh quanh trái đất và tính toán ra vị trí với một phép đo lượng giác, dựa vào khoảng cách từ điểm cần xác định đến 3 vệ tinh khác nhau.

Trong nhiều điều kiện thực tế, việc truyền nhận tín hiệu GPS giữa vệ tinh và thiết bị thu GPS là rất kém hoặc thậm chí không thể, nhất là trong các thành phố lớn nhiều nhà cao tầng hoặc ở trong không gian bị che kín. Thiết bị thu không thể xác định được vị trí theo GPS, hoặc không xác định được một cách nhanh chóng theo thời gian thực.

Hệ thống định vị GPS-hỗ trợ

Để khắc phục nhược điểm của GPS do không thể kết nối đủ 3 vệ tinh do bị vật cản, hệ thống GPS-hỗ trợ ra đời. Theo đó, các thiết bị thu A-GPS sẽ kết nối tín hiệu qua một “trạm trung chuyển” – là một hệ thống máy chủ hỗ trợ. Hệ thống trung gian này xác định vị trí của thiết bị so với các trạm thu phát sóng điện thoại trong khu vực và từ đó tính toán ra vị trí trên hệ thống GPS.

Một thiết bị tích hợp công nghệ A-GPS cần có các kết nối dữ liệu (qua mạng GPRS, 3G, 4G hoặc Wifi) để có thể truyền tải dữ liệu qua lại với máy chủ A-GPS. Nhiều thiết bị hỗ trợ A-GPS vẫn có thể hoạt động với công nghệ GPS chuẩn không qua hỗ trợ của mạng truyền dẫn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc xác định vị trí theo thời gian thực sẽ gặp nhiều khó khăn do thông tin trực tiếp từ vệ tinh đến thiết bị không ổn định.

Xem Đồng hồ định vị


Bài viết mới

Đăng một bình luận

Hãy làm phép tính để xác nhận *